“วันเดย์ พอสแอนด์ ฟอร์เวิร์ด” มิกซ์ยูสเที่ยว-ทำงาน–ร้านกาแฟ-นอน
ธุรกิจของคนยุคนี้ที่รวมพลัง (Synergy) ธุรกิจที่ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ให้อยู่ในที่เดียวกันในชื่อธุรกิจว่า วันแดย์ แอนด์ พอส ฟอร์เวิร์ด (OneDayPauseand Forward) ธุรกิจที่กำลังเป็นเทรนด์ในเมืองไทย ซึ่งมีทั้งโฮสเทล์ดีไซน์เท่ห์ ๆ รวมอยู่ในโคเวิร์คกิ้ง สเปซ บนถนนสุขุมวิท

ยิหวา อรรถเวทยวรวุฒิ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้จัดการโครงการ วันแดย์ พอสแอนด์ฟอร์เวิร์ด เล่าว่า ธุรกิจเริ่มต้นจากร้านกาแฟ โดยมีธุรกิจเก่าคือ อพาร์ทเมนท์เซอร์วิส เมื่อร้านกาแฟยังไม่เติบโตตามเป้าหมาย จึงจับคู่ธุรกิจมารวมกันภายใต้คอนเซ็ปต์ที่การมาใช้ชีวิตในธุรกิจภายในหนึ่งวัน เพื่อพักผ่อนและพัฒนาตัวเองไปข้างหน้า 


ที่มาของไอเดียเกิดจากการปรับตัว ช่วงเริ่มต้นเปิดโฮสเทล ปรากฎว่ามันไม่เวิร์ค จึงรวบธุรกิจใกล้เคียงกันตั้งแต่โฮสเทล ร้านกาแฟ และโคเวิร์คกิ้งสเปซ รวมกลุ่มธุรกิจ(Integrate) เพื่อเจาะลูกค้าทั้งกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยวได้


“ตอนแรกเปิดให้บริการออฟฟิสไม่มีคนเข้ามาบุ๊กใน 3 เดือนแรก จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับทุกความต้องการไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวต้องการทำงาน หรือคนทำงานต้องการมาพัก และมาหาไอเดีย มาทำงาน ก็อยู่ได้ในหนึ่งวัน” 


ยิหวาและหุ้นส่วนจึงปรับเปลี่ยนธุรกิจที่รองรับความต้องการของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทั้งทำงาน อาหาร กาแฟ และนอน 


“ปรับคอนเซ็ปต์ไม่ใช่เพียงโฮสเทล แต่อยากให้ลูกค้าเข้ามาใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบที่นี่ภายในหนึ่งวัน จึงมีทั้งที่นอน ร้านอาหาร กาแฟ และที่ทำงานรองรับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานไม่อยู่กับที่”


ยิหวา เล่าว่า ธุรกิจเริ่มต้นจากการรวมตัวของสถาปนิกจึงเน้นการออกแบบยูนิค ให้ความรู้ไซน์แบบพิเศษ ในแต่ละมุมที่น่านั่ง น่าทำงานและพักผ่อน ในเวลาเดียวกัน จึงออกแบบให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ต้องการลูกค้าในยุคปัจจุบันมีความเป็นตัวเองสูง ก่อนออกแบบจึงต้องทำการบ้านรู้รสนิยมคนยุคนี้ แล้วถ่ายทอดให้ได้ตรงกับกลุ่มลูกค้ากลุ่มไหน วันนี้ลูกค้ามีความเป็นลอฟต์ เป็นคนรุ่นใหม่เข้ากับเทรนด์ แต่ก็มีมุมพิเศษที่แตกต่างจากคนอื่น แบบฮิปเตอร์ และลูกค้ากลุ่มคนไทย 

“ต้องการลูกค้าที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง การบริการจึงโดดเด่นในโฮสเทลที่มีดีไซน์ สไตล์ลอฟต์ เทรนดี้ และฮิปสเตอร์ ตอบโจทย์เขาให้ได้”


และสิ่งที่ต้องปรับตัวตามอีกอย่างคือกลุ่มลูกค้าเดิมที่เล็งไปที่กลุ่มลูกค้าญี่ปุ่น แต่พอเปิดจริง 6 เดือนแรกกลับเป็นกลุ่มเอเชีย โซนเกาหลีใต้ ไต้หวัน ยุโรป และอเมริกามากกว่า 


“คีย์ทูซัคเซสของการทำธุรกิจนี้คือการควบรวมจุดเด่นของธุรกิจ โฮสเทล คาเฟ่ และโคเวิร์คกิ้งสเปซให้เอื้อกัน แล้วออกแบบโปรโมชั่น ส่วนลด ให้ใช้ได้ทุกกลุ่มธุรกิจร่วมกัน”


จุดแข็งอีกด้านคือการเปิด 24 ชม. และมีโฮสเทลราคาพิเศษ ทั้งทำงานและหลับนอนอยู่ในที่เดียวกัน

ไอเดียธุรกิจรวมกลุ่มหลากหลายธุรกิจในที่เดียวกัน ทำให้หนีตลาดแข่งขันในกลุ่มธุรกิจโฮสเทล ที่เริ่มต้นไม่กี่ปีที่ผ่านมามีเพียง 2-3 พันเตียง แต่ปัจจุบันมีธุรกิจโฮสเทลขยายมากขึ้นถึง 1หมื่นเตียง วันเดย์ จึงฉีกหนีออกจากตลาดแข่งขันในธุรกิจเดิม ที่ไม่ใช่เพียงบริการห้องพัก แต่บริการที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในทุกด้าน ตั้งแต่ทำงาน พักผ่อน และสร้างชุมชน สร้างเพื่อน 


โดยชุมชนในเครือข่ายลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการธุรกิจ เริ่มเติบโตเกิดจากความเป็นเพื่อน เพราะสตาฟของธุรกิจเป็นเพื่อนคุยกับลูกค้าที่เข้ามา และเชื่อมโยงกันแอดกันเป็นเพื่อนรู้จักกัน แนะนำคนรู้จักที่เป็นลูกค้าที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันจนเกิดเป็นสังคมเล็กๆในนี้ ที่มีบริการหลากหลายเมื่อเข้ามา นักท่องเที่ยวบางคนเข้ามาทำงาน พักอาศัย และต้องการไปเที่ยวที่อื่นฝากกระเป๋าเป็นเดือน ๆ เราก็รับ


การสร้างเพื่อนทำให้เกิดการบอกต่อกันเป็นเครือข่ายเข้ามาเป็นลูกค้า จึงทำให้มียอดการจองผ่านตรงถึง 45% ลูกค้าบางคนเข้ามาเที่ยวใช้บริการแล้วกลับมาใหม่ เพื่อมาเยี่ยมเพื่อนซึ่งเป็นสตาฟ หรือสตาฟบางคนก็แนะนำ เพื่อนที่ช่วยเหลือพัฒนาธุรกิจให้กัน


“ชุมชนและสังคมที่เกิดขึ้นในร้านไม่ใช่เกิดจากลูกค้ากับเจ้าของร้าน แต่เป็นลักษณะเพื่อนต่อเพื่อน ซึ่งเป็นเกราะป้องกันการสร้างธุรกิจในระยะยาวที่ลูกค้ากลับเข้ามาเพราะความเป็นเพื่อน ที่แม้จะมีกลุ่มธุรกิจที่ดีกว่าแต่ก็ยังมาใช้บริการเราเพราะความรู้สึกผูกพันและใกล้ชิดมากกว่า” 


ยิหวา บอกว่า อนาคตหลังจากพัฒนาโมเดลที่เชื่อมโยง 4 ธุรกิจไว้ในที่เดียวกันอย่างลงตัวแล้วต้องการขยายความรู้โมเดลธุรกิจไปแนะนำกลุ่มธุรกิจโฮสเทล ในฐานะเป็นที่ปรึกษา หรือเป็นเชน แทนการลงทุนเอง ที่เน้นใช้ความรู้ในการขยายธุรกิจแทนการใช้เงินทุน ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB

Add Resume หรือ Post Job