อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์

ดร.จักรกฤษณ์ สิริริน

หากพูดถึง 10 อุตสาหกรรมใหม่ หรือ New S-Curveตามนโยบาย Thailand 4.0 แล้ว อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์(Aviation and Logistics) ถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญเพราะเป็นรากฐาด้านโครงสร้างในการผลักดันอุตสาหกรรมใหม่อีก 9สาขาที่เหลือ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ของประเทศ


ท่ามกลางข่าวสารการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงในพื้นที่EEC มีองค์ความรู้หนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับแวดวงโลจิสติกส์แห่งอนาคตอุตสาหกรรมนั้นมีชื่อว่า Hyperloop

Hyperloop คือระบบขนส่งภาคพื้นดินในลักษณะเดียวกับรถไฟหรือรถราง ทว่าHyperloop ไม่ใช่การขนส่งระบบรางเพราะใช้อุโมงค์รูปลักษณ์ท่อขนาดใหญ่วางยาวต่อๆกันคล้ายท่อขนส่งน้ำมัน โดยท่อของ Hyperloop เป็นระบบท่อสุญญากาศ


Hyperloop เป็นระบบขนส่งที่มีความเร็วสูงกว่าและปลอดภัยกว่าเครื่องบินการขับเคลื่อนอาศัย STATOR วางแนวไว้ด้านล่างของขบวนรถไฟซึ่งเป็นระบบมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้า ส่วนที่ติดตั้งกับตัวรถเรียกว่าROTOR ทำความเร็วสูงสุดได้ 760 ไมล์ต่อชั่วโมงมันจึงวิ่งจากลอสแอนเจลิส ไปยังซานฟรานซิสโกด้วยเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อมาสำหรับ Hyperloop ก็คือท่อแรงดันอากาศต่ำที่ใช้สำหรับลดแรงเสียดทานระหว่างโบกี้รถไฟกับตัวท่อ โดยมีพัดลมยักษ์ซึ่งติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าสุดของตัวรถแรงดันอากาศต่ำเจอกับภาวะสุญญากาศ และการขับเคลื่อนของ STATOR และ ROTOR ก็จะทำให้ขบวนรถไฟ Hyperloop

เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยตนเอง


แนวคิด Hyperloop ริเริ่มโดย Elon Musk ในปี ค.ศ.2012โดยในปี ค.ศ.2013 ร่างพิมพ์เขียวของเขาก็ได้รับการเผยแพร่เป็นเอกสารการออกแบบเบื้องต้น ซึ่งรวมถึงเส้นทางที่แนะนำจากลอสแอนเจลิสถึงซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นแนวทางเดินรถเชื่อมระหว่าง 5 รัฐมีการประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสำหรับเส้นทางลอสแอนเจลิสไปยังซานฟรานซิสโก ไว้ที่ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯสำหรับการขนส่งเฉพาะผู้โดยสาร และ 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯสำหรับการขนส่งสินค้า


Hyperloop One ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2014โดยทีมวิศวกรอากาศยานและทีมวิศวกรขนส่งระบบรางจำนวน 200คนเป็นทีมงานบุกเบิกเพื่อสร้าง Hyperloopในเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก


ทีมวิศวกรชุดบุกเบิกได้แนะนำให้มีการทดลองเชื่อมต่อ Hyperloop ระหว่างเมืองเฮลซิงกิ ไปยังกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะลดเวลาในการเดินทางระหว่างเมื

องต่างๆ ลงถึงครึ่งชั่วโมง


โดยบริษัทได้ทำการระดมทุนจากนักลงทุนมากกว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น DP World, Sherpa Capital,Formation 8, 137 Ventures, Capital Venture Capital, Fast Digital, GE Ventures และ SNCF ปัจจุบัน Hyperloop One ประธานบริหาร Shervin Pishevar เป็นร่วมทุนที่มีความสัมพันธ์อันดีกับ Elon Musk เป็นหนึ่งในสองผู้ก่อตั้งร่วมกับ Josh Giegel วิศวกรของ Musk&SpaceX ของ Elon Musk


โดยเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี ค.ศ.2016 Hyperloop One ดำเนินการทดลองใช้เทคโนโลยี Hyperloop ครั้งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ไฟฟ้าที่กำหนดไว้สามารถขับเคลื่อนได้เองโดยเลื่อนจาก 0 ถึง 110 ไมล์ต่อชั่วโมงภายในเวลาเพียงหนึ่งวินาที


ปัจจุบัน Hyperloop ได้เริ่มดำเนินการระบบการขนส่งผู้โดยสารในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ UAE จากเมืองดูไบ ไปอาบูดาบีตามรอยความสำเร็จของเส้นทางเฮลซิงกิ-สตอกโฮล์มและลอสแอนเจลิส-ซานฟรานซิสโก

และกำลังทำการศึกษาาความเป็นไปได้สำหรับระบบการขนส่งของรัสเซีย และสวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ

ทั้งนี้... เทคโนโลยี Hyperloop ต้องถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่สำหรับประเทศไทย เพราะในขณะนี้บ้านเราเพิ่งเริ่มต้นโครงการ “รถไฟความเร็วสูง” ในพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์นำร่องของ S-Curve ภายใต้นโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล และดูเหมือนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งเมื่อต้นปี 2562 จะมีพรรคการเมืองบางพรรคนำเสนอนโยบาย Hyperloop อยู่บ้างแต่ต้องถือว่ายังเป็นภาพของอนาคต


อย่างไรก็ดี เชื่อว่า เทคโนโลยี Hyperloop จะมีโอกาสได้นำมาใช้ในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา โดยสามารถต่อยอดไปกับ New S-Curveอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ (Aviation and Logistics) ซึ่งมีเทคโนโลยีระบบราง คือ “รถไฟความเร็วสูง”เป็นโครงการนำร่องได้ต่อไปในอนาคต

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB