‘สตาร์ทอัพ-คน-เทคโนโลยี’ การเรียนรู้สู่วิถี ‘Seekster’
บิสิเนส โมเดล นี้จะทำให้เราเติบโตได้เร็วกว่านี้อีกหลายเท่า
15 พฤษภาคม 2560 | โดย วันเพ็ญ แก้วสกุล
แหล่งที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/754801

Seekster เริ่มจากผู้ร่วมก่อตั้ง 3 คนของ Seekster ประกอบด้วย ซาฮิบ อนันต์ทรงวิทย์ CEO และผู้ก่อตั้ง ดูในเรื่องของไดเร็คชั่นและวิชั่นธุรกิจ , ชัชนาท (โจแซด) จรัญวัฒนากิจ CMO และผู้ร่วมก่อตั้ง รับผิดชอบด้าน Digital marketing, HR, Operation และอีกคนซึ่งเป็น CTO ดูแลเกี่ยวกับเทคโนโลยีทั้งหมด


15 เดือนของการเดินทาง Seekster แพลตฟอร์มด้านบริการความสะอาดและซ่อมแซมให้กับบ้าน คอนโด และ ออฟฟิศ เรียกว่าไม่ง่าย จากสิ่งที่คิดเอาไว้ในก้าวแรกว่าอยากให้แพลตฟอร์มนี้เป็นที่รวมของทุกเซอร์วิส ตั้งแต่ ซ่อมแซม, ปรับปรุง และ ทำความสะอาดบ้าน ไปจนถึง เสริมสวย งานอีเวนท์ ช่างภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ และติวเตอร์ แต่ในวันนี้กลับแตกต่างออกไป


“ที่คิดไว้ตอนแรก ๆ เราจะเป็นศูนย์กลางบริการทุกอย่าง ติวเตอร์ ช่างภาพ อีเวนท์ ทำเล็บ ทำผม อยากเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยคิดถึงบริการ ต้องคิดถึง seekster หลังจาก 4 เดือนแรกแล้ว เราได้เรียนรู้เยอะมาก มีทั้งการเปลี่ยน Business model ใหม่ เปลี่ยนโปรดักท์กันมาหลายรอบ” ซาฮิบ อนันต์ทรงวิทย์ CEO และผู้ก่อตั้ง กล่าว


ในที่สุดทีมงานก็ค้นพบว่าการ “โฟกัส” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทำให้จากเดิมแพลตฟอร์มนี้รองรับบริการที่หลากหลายมาสู่ลู่วิ่งที่คิดว่าเป็นโอกาสและมีตลาดใหญ่รองรับ นั่นคือ ด้านบริการความสะอาดและซ่อมแซมให้กับบ้าน คอนโด และ ออฟฟิศ


สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปภายหลังการปรับ Business Model และโปรดักท์ใหม่ ก็คือ อัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น


ในช่วงเดือนแรก ๆ มีงานเพียง 30-50 งานต่อเดือนเท่านั้น ต่างจากในตอนนี้มีปริมาณงานต่อวันอยู่ที่ 150-200 งาน หรือคิดเป็น 5,000-6,000 งานต่อเดือน จำนวนผู้ให้บริการจากตอนแรกมีเพียง 20 คนวันนี้เติบโตถึง 1,300 ผู้ให้บริการรวมทั้งแม่บ้านกับช่าง


การเติบโตที่เกิดขึ้น สองผู้บริหารจาก Seekster ย้ำว่าเกิดจากการเรียนรู้ใน 3 เรื่องสำคัญ นั่นคือ “สตาร์ทอัพ-คน-เทคโนโลยี”


“มันเป็นเรื่องการหาความต้องการของตลาด เป็นเรื่องที่เราเรียนรู้ว่า การทำสตาร์ทอัพคือการตอบโจทย์ ถ้าเลือกโจทย์ผิดก็ตอบไม่ถูกสักที ถ้าตอบถูกแต่เป็นโจทย์ที่ผิดก็เป็นธุรกิจที่ไปไม่รอด จากที่เห็น ๆ มา สตาร์ทอัพหลาย ๆ ราย เราเห็นว่าไม่เวิร์ค แล้วผ่านไป 3 เดือนก็พบว่าไม่รอดจริง ๆ เพราะเอาไอเดียขึ้นนำ คิดว่าอยากจะทำ แล้วก็ทำ แต่ไม่รู้ว่ารองรับดีมานด์มั้ย ขณะที่สตาร์ทอัพอีกกลุ่มจะมองหาปัญหาก่อนแล้วก็ตอบโจทย์นั้น ๆ ” ชัชนาท กล่าว


อีกเรื่องที่ Seekster เรียนรู้เกิดในฝั่งของเทคโนโลยี โลกเทคโนโลยี โลกยุคใหม่เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ เน้นการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี เรียนรู้ให้เร็ว และใช้งานให้เร็ว


“เทคโนโลยียังเข้ามาช่วยในการวัดผลได้ในทุก ๆ เรื่องซึ่งเป็นสิ่งที่สตาร์ทอัพต้องทำ ไม่ใช่ควรทำ เพื่อให้ว่าคุณรู้ในธุรกิจคุณมากน้อยขนาดไหน ที่สำคัญ การวัดผล จะนำไปสู่การแก้ไข ธุรกิจส่วนใหญ่มักจะวัดผลกันเป็นรายเดือน รายไตรมา แต่สำหรับเรารายสองวันก็ต้องเปลี่ยนแล้ว สำหรับดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง เช่น การยิงแอดโฆษณาออกไป ต้องรู้แล้วว่าเวิร์ค หรือไม่เวิร์ค เพื่อใช้เงินให้น้อยที่สุด ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด”


แนวทางสุดท้าย เป็นเรื่องการบริหารจัดการ “คน”


จากทีมงาน 3 คนในยุคก่อตั้งวันนี้ขยายทีมงานเป็น 13 คน เฉลี่ยอายุไม่เกิน 27 ปี ถือเป็นอีกบทเรียนที่สำคัญในการทำความเข้าใจและเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการ ในมิตินี้ไม่เพียงแต่การบริหารจัดการทีมงานเท่านั้นแต่ยังมีในฝั่งผู้ให้บริการและลูกค้าด้วยที่ต้องดูแล


“เราเริ่มมาจาก 3 ตอนนี้ทีมเรา 13 คน ซึ่งตอนสเกลงาน เราต้องมีความรับผิดชอบทีมเพิ่มขึ้น รวมถึงการบริหารในเรื่องของดีมานด์และซัพพลาย”


สำหรับ ซาฮิบ แล้วมองว่า การบริหารคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะมีเรื่องการบริหารความคาดหวัง ข้อร้องเรียนต่าง ๆ รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ตรงนี้ถือเป็น Learning curve ที่สำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องการต้องบริหาร Stakeholders ที่มีทั้งทีมงาน ผู้ให้บริการ ลูกค้า รวมถึงนักลงทุน


“ผมมั่นใจว่า Business model ที่เปลี่ยนมาแล้วทำให้เรามีจุดที่มั่นใจว่าจะเติบโตได้เร็วกว่านี้อีกหลายเท่า พร้อม ๆ กับมองถึงโอกาสที่จะสเกลได้ในเมืองอื่น ในระดับความเร็วที่มากกว่าคู่แข่งทำได้ ที่สำคัญที่สุด เราจะสร้างรายได้ที่เลี้ยงตัวเองได้ ด้วยการถึงจุดคุ้มทุนได้ภายในปีนี้ื โดยยังคงวางตัวเองเป็นแพลตฟอร์มด้านบริการความสะอาดและซ่อมแซมให้กับ บ้าน คอนโด ออฟฟิศ ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี 40% และอีก 60% เป็นกลุ่มบ้านที่พักอาศัย ซึ่งแผนงานต่อไปเราอยากจะโฟกัสตลาด B2B ให้มากขึ้นโดยใช้คุณภาพเป็นตัวนำ" ซีอีโอ Seekster กล่าว


มองเป้าหมายที่การเติบโต    


การเข้าเป็น 1 ใน 12 ทีม ดีแทค แอคเซอเลอเรท Batch 5 จากจำนวนทีมที่สมัครมากว่า 500 ทีม และการคว้ารางวัลที่ 2 จากการเข้าร่วมเป็น 1 ใน 10 ทีม Batch Zero ที่จัดโดย ดิจิทัล เวนเจอร์ส บริษัทผู้พัฒนาฟินเทคในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมรับเงินสนับสนุน 150,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,250,000 บาท ประสบการณ์การจากการเข้าร่วม แอคเซอเลอเรท จากทั้ง 2 ค่ายนำมาซึ่งการเติบโต Seekster อย่างเห็นได้ชัด


"ถ้าฝั่ง DV ตอนที่เข้าร่วมเป็นเวลา 6 เดือน ตอนนั้น เราอยู่ในช่วงฟักไข่ก็ว่าได้ แรก ๆ ที่เข้าโปรแกรมเรายังไม่มีแอพ เทียบกับตอนนี้มีแอพแล้ว เราได้เรียนรู้ในเรื่องของ Product/market fit อย่างมาก ส่วน ดีแทค ใน 4 เดือนของการเข้าโครงการ เราคาดหวังเรื่องการสเกล พร้อมจะเรียนรู้เรื่องนี้อย่างเดียวเลย หลังจากเรามีของดีอยู่แล้ว ก็ไปเรียนรู้ว่า ทำอย่างไรจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยความยาก คือการทำมาร์เก็ตติ้ง ในสองทางทั้งฝั่งโปรวายเดอร์ และลูกค้า" ชัชนาท จรัญวัฒนากิจ

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB