4 ทางเลือกรับสินค้า ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์
ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้น มาใช้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยเฉพาะหน่วยงานในภาครัฐ ได้มีการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจ e-commerce ได้นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทั้งในเรื่องของความสะดวกในการเลือกและสั่งสินค้า รวมถึงวิธีการจ่ายเงินที่ง่ายและรวดเร็ว แต่จะมีปัญหานึงที่จะเกิดขึ้น คือต้องรอรับของที่สั่งมา ซึ่งไม่สามารถระบุเวลามาส่งของได้ มาส่งของแล้วไม่มีผู้รับของ ผู้รับของไม่รู้ว่าต้องไปรับที่ไหน,เมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม ตอนนี้ทาง ไปรษณีย์ไทยได้มีทางเลือกและตัวช่วยสำหรับการรับสิ่งของที่ทำการสั่งซื้อได้แล้ว

1.ทางเลือกของหนุ่มสาวออฟฟิศสมัยใหม่ (iBox)

        เนื่องจากชีวิตส่วนใหญ่ของคนวัยทำงานจะอยู่ระหว่างที่ทำงานกับการเดินทาง ทำให้เมื่อมีของมาส่งก็ไม่สะดวกในการรอรับของที่บ้าน บางคนอาจจะใช้ที่อยู่ของออฟฟิศเป็นที่รับของจากไปรษณีย์ ทางไปรษณีย์จึงได้มีบริการ iBox ตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะ มีให้บริการอยู่ในย่านธุรกิจ ตู้นี้จะทำหน้าที่คอยรับของแทนคุณตลอดเวลา และทันทีที่สินค้ามาถึงจะมีการส่งSMS เป็นรหัสแบบใช้ครั้งเดียวส่งให้ทางโทรศํพท์มือถือ จากนั้นคุณก็สามารถไปที่ตู้ iBox ที่คุณเลือกให้รับของได้ด้วยการปลดล็อกด้วยบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ได้รับ ตู้ก็จะเปิดให้หยิบของไปได้เลย
.

วิธีการใช้บริการ iBox สามารถทำง่ายด้วยการระบุที่อยู่ผู้รับด้วยสาขาของตู้ iBox แทน หลังจากนั้นก็รอรับ SMS แจ้งการมาถึงของสินค้า โดยสินค้าจะถูกเก็บไว้ในตู้เป็นระยะเวลา 3-4 วัน หากไม่มีผู้รับสินค้าจะถูกส่งคืนไปยังผู้ส่ง ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกใช้ 50 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล สามารถลงทะเบียนใช้งานได้ที่ ibox.thailandpost.co.th

2. ทางเลือกของชุมชนน่าอยู่มีเพื่อนบ้านแสนดี


สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในชุมชน มีความสนิทสนมกับเพื่อนบ้าน และที่สำคัญมั่นใจได้ว่าเพื่อนบ้านของคุณจะอยู่ที่บ้าน และสนิทกันจนสามารถไหว้วานกันเรื่องการรับพัสดุแทนได้ หรือมีร้านหน้าปากซอย ก็ถือว่าคุณมีทางเลือกที่น่าสนใจขึ้นมาแล้ว เพราะคุณสามารถแจ้งความต้องการกับไปรษณีย์ให้เพื่อนบ้านรับของแทนได้ ที่สำคัญบริการนี้ไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมแต่อย่างใด สามารถเลือกใช้บริการนี้ได้ที่ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ

3.ทางเลือกของคนมีความเป็นส่วนตัวสูง PO Box